Long Trọng Lễ Giỗ Lần Thứ 94 Của Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc

Kế hoạch tổ chức Lễ giỗ lần thứ 94 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc công bố sẽ ra từ ngày 7 đến 9/12/2023, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Tỉnh Đồng Tháp.

Kế hoạch tổ chức lễ giỗ lần thứ 94 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Sự kiện sẽ có các nội dung như Lễ cúng Tiên sẽ được tổ chức theo nghi thức truyền thống vào 15 giờ ngày 8/12/2023. 

Lịch tổ chức Lễ chính

Lễ chính của lễ giỗ lần thứ 94 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc diễn ra vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 9/12/2023 (tức ngày 27/10 âm lịch năm Quý Mão). Cuối cùng, Lễ cúng Hậu cũng sẽ diễn ra theo nghi thức truyền thống vào lúc 15 giờ cùng ngày.

Lịch tổ chức lễ giỗ lần thứ 94 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Lịch tổ chức lễ giỗ lần thứ 94 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Các hoạt động sẽ tổ chức

Phần Hội sẽ diễn ra liên tục với nhiều hoạt động đa dạng và phong phú như: trưng bày, triển lãm, trang trí tiểu cảnh, sinh hoạt truyền thống văn hóa và văn nghệ; các hoạt động thể dục thể thao; trò chơi dân gian; cũng như các gian hàng ẩm thực, sản phẩm OCOP và đặc sản Đồng Tháp, cùng những món quà lưu niệm,…

Nhìn lại quá trình hoạt động của cụ Phó bảng

Nhân dịp lễ giỗ lần thứ 94 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, chúng ta có thể nhìn lại quá trình đóng góp của cụ cho đất nước và nhân dân một cách tràn đầy tình yêu thương.

Từ năm 1910 đến trước năm 1917

Nhìn lại quá trình hoạt động của cụ
Nhìn lại quá trình hoạt động của cụ

Từ năm 1910, sau khi từ quan, cụ đi khắp nơi từ Bình Thuận, Sài Gòn và các tỉnh miền Tây cho đến Campuchia, để truyền bá tư tưởng yêu nước và thương dân, với tư cách một người điều trị bệnh cho dân nghèo.

Từ năm 1917 trở đi

Kể từ năm 1917, cụ thường xuyên hoạt động tại làng Hòa An, Cao Lãnh, ở nhà ông Lê Văn Giáo. Cụ làm nghề thuốc trị bệnh cho bà con, đồng thời tuyên truyền chủ nghĩa yêu nước. 

XEM THÊM  Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Tại Gò Tháp Thu Hút Nhiều Du Khách

Tuy nhiên, do tuổi cao và sức yếu, cụ đã ra đi vào ngày 27-11-1929, hưởng thọ 67 tuổi. Cảm phục trước tấm lòng yêu nước và tình thương dân của cụ, người dân địa phương đã cùng nhau đóng góp để an táng cụ tại địa phương.

Lịch sử được tiếp nối

Đã trôi qua 94 năm kể từ ngày cụ Nguyễn Sinh Sắc an nghỉ tại vùng đất Cao Lãnh, và lễ giỗ lần thứ 94 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc lần này đã trở thành một dịp lễ thiêng liêng đối với người dân Đồng Tháp. 

Sau khi đất nước thống nhất, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đồng Tháp đã đầu tư mạnh mẽ vào việc tu bổ và duy trì sự trang nghiêm của nơi an nghỉ của cụ – nơi sẽ tổ chức lễ giỗ lần thứ 94 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Giá trị văn hóa lịch sử được duy trì và tiếp nối
Giá trị văn hóa lịch sử được duy trì và tiếp nối

Hiện nay, đó đã trở thành một quần thể di tích lịch sử và văn hóa cấp quốc gia, thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách từ trong và ngoại quốc đến viếng và tìm hiểu.

Trải nghiệm cho du khách tham gia lễ giỗ lần thứ 94 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Bên cạnh việc bày tỏ lòng biết ơn của người dân Đồng Tháp cùng du khách xa gần tại lễ giỗ lần thứ 94 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc còn có các triển lãm và du lịch hấp dẫn.

Triển lãm tại Khu di tích

Nhân dịp này, tại Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, một triển lãm được tổ chức với hai bộ sưu tập ảnh: “Những công trình tưởng niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc” cùng với bộ sưu tập “Sắc Sen Đồng Tháp”. 

XEM THÊM  Ngày hội Hội quán Đất Sen Hồng - Kết Nối Doanh Nghiệp Và Nông Dân

Đồng thời, cũng có hội thi trưng bày trái cây nghệ thuật, thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức” với 3.000 tài liệu về cụ Nguyễn Sinh Sắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương, đất nước và con người Đồng Tháp. 

Ngoài ra, còn có Liên hoan Đờn ca tài tử, Hát dân ca và Hò Đồng Tháp năm 2023, cùng các hoạt động sinh hoạt truyền thống và các buổi giao lưu chuyên đề về “Cuộc đời và sự nghiệp của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc”.

Những trải nghiệm khác dành cho du khách khi viếng thăm ngày giỗ
Những trải nghiệm khác dành cho du khách khi viếng thăm ngày giỗ

Du lịch Đồng Tháp

Bên cạnh đó, khi viếng thăm tưởng niệm lễ giỗ lần thứ 94 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, du khách còn có thể tham quan, trải nghiệm các địa điểm du lịch Đồng Tháp hấp dẫn khác như: làng hoa Sa Đéc, làng bột Sa Đéc, khu du lịch Xẻo Quýt, khu du lịch Đầm Sen Tháp Mười,…

Giá trị văn hóa của lễ giỗ cụ Sắc

Hàng năm, Lễ giỗ hàng năm nói chung và lễ giỗ lần thứ 94 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nói riêng được tổ chức nhằm mục đích giáo dục và truyền dạy những giá trị truyền thống về tình yêu nước, lòng biết ơn và sự kính trọng của Nhân dân đối với ông – người thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Lời kết

Tin rằng, bài viết trên đây sẽ cung cấp thêm cho các bạn thông tin về lễ giỗ lần thứ 94 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, một nhà chí sĩ, đã dành cuộc đời để truyền bá chủ nghĩa yêu nước cho toàn dân, đặc biệt là cư dân của làng Hòa An, Cao Lãnh, Đồng Tháp.